เรียกร้องคืนสิทธิประกันตัวนักโทษการเมือง

 

‘ก้าวไกล’ เดินหน้าเสนอกฎหมายแก้ ป.วิอาญา เพื่อสิทธิประกันตัวของประชาชนทุกคน

วันที่ 31 สิงหาคม 2566 ที่รัฐสภา สส.พรรคก้าวไกล นำโดย ชลธิชา แจ้งเร็ว สส.ปทุมธานี เขต 3 แถลงข่าวกรณีการไม่ให้สิทธิประกันตัวแก่นักโทษการเมือง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เนื่องจากปัจจุบันอยู่ในช่วงที่กำลังจะมีรัฐบาลใหม่ จึงขอใช้โอกาสนี้ส่งสารไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ ว่าตอนนี้มีประชาชนอยู่ในเรือนจำและกำลังอดอาหารเพื่อเอาชีวิตเข้าแลกกับสิทธิที่พึงมีตั้งแต่แรก แต่ถูกพรากไปเพราะกระบวนการยุติธรรมที่ล้มเหลว

โดย ชลธิชา ยกกรณีเร่งด่วน คือกรณีวารุณีซึ่งถูกควบคุมตัวมาแล้วเป็นเวลา 65 วัน มีการเรียกร้องสิทธิประกันตัวด้วยการอดอาหารตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม และประกาศยกระดับอดน้ำตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดวารุณีถูกส่งเข้ารับการรักษา​ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์หลังจากมีอาการอ่อนเพลียอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม วารุณียืนยันประกาศอดอาหารต่อไป นอกจากนี้ยังมีกรณีของเวหา ซึ่งประกาศอดอาหารเช่นกัน

ชลธิชา กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ที่ถูกควบคุมตัวในคดีมาตรา 112 และอยู่ระหว่างพิจารณาคดีอย่างน้อย 7 คน กระบวนการยุติธรรมในประเทศต้องล้มเหลวถึงขนาดไหนจึงทำให้ประชาชนเอาชีวิตเข้าแลก ทั้งที่สิทธิประกันตัวถูกรับรองในรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจนว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีความผิดจนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด ศาลต้องให้ประกันตัวแก่ผู้ต้องหาหรือจำเลยในระหว่างต่อสู้คดี ซึ่งในกรณีวารุณี แม้จะมีคำพิพากษาในศาลชั้นต้น แต่ยังคงยื่นต่อสู้ในศาลอุทธรณ์ต่อเนื่อง

“ที่ผ่านมา ศาลมักไม่มีเหตุผลประกอบที่แน่ชัดว่าเหตุใด การกระทำลักษณะใดบ้างที่พิสูจน์ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะหลบหนี หรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือกระทำความผิดซ้ำ กลายเป็นว่าสิทธิในการประกันตัว อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน มักถูกพรากไปโดยง่ายด้วยเหตุผลที่เลื่อนลอย” ชลธิชาระบุ

ส.ส.ปทุมธานี ตั้งคำถามว่า ระบบยุติธรรมของประเทศไทยยังคงตั้งมั่นอยู่ในหลักนิติธรรมหรือไม่ และเหตุใดสิทธิในการประกันตัวของผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 จึงถูกเลือกปฏิบัติและถูกพรากไป

นี่เป็นการผลักภาระให้ผู้ต้องหาในการยื่นขอประกันตัวซ้ำแล้วซ้ำเล่า และที่ร้ายแรงที่สุดคือการต้องใช้ชีวิตเป็นเดิมพันในการเรียกร้องสิทธิ

เพื่อไม่ให้กระบวนการยุติธรรมสูญเสียความน่าเชื่อถือไปมากกว่านี้ พรรคก้าวไกลยืนยันยื่นร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

นอกจากนั้นในขณะนี้ได้จัดตั้งทีมทำงานเพื่อแก้ไขประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108 และ 108/1 ที่เกี่ยวข้องกับสิทธิประกันตัว เพื่อให้แน่ใจว่าประชาชนทุกคนได้รับสิทธิประกันตัวอันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานระหว่างการต่อสู้คดี